Cách 1 nha:
Nguyên liệu:
- Lá dong:
Chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói, mỗi
bánh chọn 4 chiếc lá. Ngâm lá vào nước cho mềm, rửa sạch hai mặt lá và
để ráo nước. Dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, cắt bớt gân lá cho lá
mềm để dễ gói.
- Lạt: Lạt gói
bánh chưng là loại lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh
cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay
hình vuông (4 lạt) trên bánh.
Các nguyên liệu để gói bánh gồm có: thịt ba chỉ, nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt buộc.
- Gạo nếp:
Chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa
thơm vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo
phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi
gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ
mà bạn thích.
- Đỗ xanh: Chọn
loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay
vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh
tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo : 2 phần đỗ.
- Thịt lợn:
Chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon. Không nên chọn
loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm,
dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát cho ngấm chừng 15
phút trước khi gói bánh.
Đầu tiên là lá dong, tiếp đến là nếp, đỗ xanh, thịt lợn…
Cách gói bánh chưng :
- Lấy một chiếc mâm rộng, xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước.
-
Chọn hai chiếc lá to đặt song song, sao cho mặt lá không có gân lá
hướng xuống dưới. Xếp hai chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình
chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.
-
Đổ một nửa gạo lên trên, cho một nửa đỗ, xếp nhân thịt lợn (hai miếng),
rồi cho tiếp nửa đỗ, sau đó là nửa gạo còn lại. Cuộn lá dong lên gói
bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai
chiếc lá bên ngoài, dùng lạt buộc lại cho chắc.
- Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.
-
Lót đáy nồi bằng một ít lá nhỏ, cuống lá. Bánh xếp từng cặp một, úp vào
nhau, chèn cho chắc, đổ ngập nước và bắt đầu luộc chừng 10 đến 14 giờ
đồng hồ.
-
Bánh chín, vớt ra, rửa sạch. Xếp bánh lên bàn, dùng tấp ván đặt lên
trên, đè thêm một số vật nặng để bánh ráo hết nước, để lâu không bị mốc.
Cách gói bánh chưng bằng tay (Cách 2)...
Xem thêm đầy đủ cách gói bánh chưng không cần khuôn trên Hỏi đáp az24.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét