- Gừng bánh tẻ
- Đường
- Chanh: 1 quả (hoặc 50 ml dấm)
Bước 1: Gừng nên chọn
mua loại gừng bánh tẻ (không quá già mà cũng không quá non). Đem rửa
sạch đất cát rồi cạo bỏ lớp vỏ ngoài. Dùng dao sắc thái miếng thật mỏng
(hoặc dùng nạo để nạo gừng thành miếng mỏng).
Bước 2: Cho gừng vào nồi, đổ nước ngập mặt gừng, sau đó đun sôi nước. Nhấc nồi gừng xuống, gạn bỏ nước gừng. Lặp lại động tác luộc gừng khoảng 2 – 4 lần (tùy vào việc gừng đã đạt được độ cay như bạn mong muốn hay chưa). Lần luộc gừng cuối cùng thì nên vắt vào nồi nước luộc một quả chanh (hoặc dấm) để gừng được trắng hơn.
Bước 3: Vớt gừng ra rổ để cho ráo bớt nước rồi đem trộn với đường theo tỉ lệ 1kg gừng đi với khoảng 0,5 – 0,6kg đường, đảo đều. Để ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn. Thi thoảng nên đảo đều để gừng ngấm đều đường.
Bước 4: Đặt
chảo gừng lên bếp, đun ở mức lửa trung bình. Thi thoảng đảo đều cho
gừng ngấm đường. Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt và thấy nặng tay khi
đảo thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét