Chủ Nhật, 12 tháng 1, 2014

Các món ăn ngon từ măng khô cho ngày Tết

1. Canh sườn nấu măng khô, món ngon ngày Tết

Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

    200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn

    400g xương lợn có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non

    Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

    Hành lá và rau mùi thái nhỏ

    Hành hương

Các bước thực hiện:

1

Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong.

Đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.

Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

2

Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, tí hạt tiêu. Đun tầm 5 phút.

Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.

3

Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát dùng nóng với cơm.


2. Biến tấu món măng khô ninh chân giò

 Nguyên liệu:

- 1kg  thịt móng giò
- 200gram măng khô
- Mộc nhĩ, hành khô vừa đủ.
- Gia vị hành lá, muối, bột nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Măng khô ngâm  nước lạnh khoảng từ 24 giờ - 30 giờ cho nở mềm và mất nước đen. Sau đó luộc khoảng 15 phút. (khi luộc nhớ cho thêm chút muối cho măng mau nhừ). Thay nước,  rửa sạch măng, luộc tiếp lần nữa cho măng được trắng.

Măng cắt miếng vuông, hay dài tùy theo ý.

Mộc nhĩ ngâm nở, làm sạch, cắt miếng bản to.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho măng vào xào, nêm chút gia vị muối, bột ngọt để măng  thêm đậm đà.

Móng giò heo nướng vàng trên lửa, cạo sạch, chặt khúc vừa ăn, ướp với chút bột nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm.

Xào săn móng giò cho vào nồi cùng 2,5 lít nước lạnh, đun sôi vớt bọt. Ninh nhỏ lửa, khoảng 30 phút sau cho măng vào tiếp tục đun sôi. Khoảng 30 phút sau khi măng và giò heo đã nhừ cho hành khô, mộc nhĩ vào đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Múc ra bát, cho hành tươi lên trên, món này ăn nóng mới ngon....

Xem thêm nhiều món ăn ngon từ măng khô cho ngày tết nguyên đán tại đây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét