Thứ Hai, 6 tháng 1, 2014

Cách làm bánh chưng gấc ngày Tết

Bánh chưng gấc dẻo, lại có vị mặn ngọt của gấc và nhân bánh! Nếp vo sạch, để ráo nước, phải cực kỳ ráo nước nếu không gấc sẽ bị trôi theo nước trong nếp mất.

Quả gấc xẻ lấy hạt gấc (có cơm gấc bao quanh) bên trong và cho vô cái tô cùng với rượu (gạo/nếp/votka…) và dầm nát.

az24.vn/hoidap

Cho nếp vào cái thau, đổ gấc trong tô vào rồi dùng tay bóp đều cho hạt gạo được nhuộm gấc trở nên bóng, đỏ cam. Liều lượng thường là 1 quả gấc chừng 2kg thì lấy cơm gấc được khoảng 1 tô trộn cùng rượu và gạo nếp khoảng 2.5kg.

Liều lượng thì phụ thuộc vào chất lượng gấc. Nếu mua được gấc miền Bắc thì đỏ đẹp hơn, còn gấc miền Trung thường màu không được thắm và vỏ dày ruột thường là ít hơn so với gấc Bắc.

Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp chín, quyết nhuyễn, cho một ít dầu ăn vào chảo rồi xào đậu lên với đường.

Cách gói:

Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập,
Lá dong rải lên trên lạt, chú ý phải quay mặt trong lá ra phía ngoài (để sau này, khi bánh chưng chín sẽ có màu xanh mướt)
Lượt đầu: 2 lá to rải nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau,
Lượt trên: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu,
Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của lá dong, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20cm,
Lấy 1 nắm đỗ xanh bóp nhẹ và rải đều vào giữa vuông gạo đến gần hết bìa gạo,
Thịt lợn, lấy 2 miếng rải đều vào giữa bánh,

az24.vn/hoidap

Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt,
Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều tạo mặt phẳng,
Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông,

Xem đầy đủ cách làm bánh chưng gấc ngày Tết tại đây


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét