Thứ Hai, 6 tháng 1, 2014

Cách chế biến món ăn cho người tiểu đường

Rất cần ghi nhớ những điều này cho người tiểu đường khi chế biến món ăn nha

- Chế biến thức ăn dạng luộc và nấu là chính, không rán, rang với mỡ. 

- Bỏ rượu, bia, thuốc lá...  

- Nên ăn gạo không chà kỹ quá.

- Khẩu phần ăn cần hạn chế muối (ít hơn 6 g/ngày)

- Cá sông rất tốt cho người đái tháo đường là: cá lóc, cá rô, cá chạch, cá chốt, cá trê, cá bống, cá thác lác. Một số cá biển như: cá chim, cá thu, cá mực, tôm, cua, nghêu, ốc, hến đều có thể dùng.

- Sữa là thức ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ tiêu, nhiều protein và các acid amin cần thiết, mà còn cung cấp dồi dào lượng khoáng chất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường như canxi, sắt, kẽm, ma-giê…

- Thịt, cá, trứng rất giàu protein, nhưng chỉ nên dùng ở mức vừa phải, vì sẽ không tốt cho thành mạch máu và thận - vốn đã rất yếu khi bị đái tháo đường

- Các loại rau như rau muống, rau diếp, cà chua, bắp cải, súp lơ, cà, bầu, bí, cà rốt... người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều các loại đậu đỗ, vì đậu giàu protein.

- Chỉ ăn thịt nạc, thịt gà (bỏ da), cá, sữa đã loại bỏ kem, yaourt chế biến từ sữa loại bỏ kem, phomát trắng không có chất béo.

- Nên ăn khoai tây, miến dong, vì các thực phẩm này rất ít glucid. Hạn chế tinh bột như cơm, mì, ngô...

- Nên dùng nhiều rau quả tươi, vì nó chống lại toan, cung cấp nhiều vitamin, muối khoáng, bệnh nhân có thể ăn nhiều mà không sợ bị tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nên tránh những loại trái cây nhiều đường như dưa hấu, mít, na... 

- Kiêng ăn các loại mỡ động vật: lợn, gà, vịt, ngan... vì có nhiều axit béo bão hoà dễ gây xơ vữa động mạch...

Xem chi tiết đầy đủ cách chế biến món ăn cho người tiểu đường trên Hỏi đáp az24.vn

http://az24.vn/hoidap/Cach-che-bien-mon-an-cho-nguoi-tieu-duong-d2901346.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét