Thứ Ba, 24 tháng 12, 2013

Cách làm các món ăn đơn giản ngày Tết

1. Nộm thập cẩm, món ngon ngày Tết

az24.vn/hoidap

Món này rất ngon, lại không ngán. Bạn có thể trổ tài để giúp bữa ăn ngày Tết thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Đu đủ, cà rốt nạo: 200 g,
Giá đỗ: 100 g,
Dưa chuột tươi: 100 g,
Giò lụa: 100 g,
Lạc nhân: 100 g,
Vừng trắng: 20 g,
Thịt nạc thăn: 100 g,
trứng vịt: 1/2 quả.
Nước mắm, ớt, dấm, tỏi, rau thơm, mùi, kinh giới, đường.

Cách làm:

Bước 1: Đu đủ, cà rốt rửa bằng nước sôi để nguội, vớt ra rổ để ráo. Dưa chuột rửa sạch bổ đôi, bỏ ruột, thái vát.

Giá đỗ rửa sạch để ráo nước, rau thơm, mùi, kinh giới nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Bước 2: Thịt lợn thái mỏng, ướp muối, đường, tiêu để ngấm, rán vàng rồi để nguội và thái chỉ. Vừng, lạc rang thơm, bóc vỏ, giã dập.

Bước 3: Pha một bát nước gồm dấm, đường, tỏi, ớt, nước mắm vị cân đối.

Bước 4: Đu đủ, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ cho vào khay, dội 1/2 bát nước đã pha vào trộn đều để ngấm 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Cho các nguyên liệu đã trộn trở lại khay, cho tiếp 3/4 thịt lợn, lạc, vừng, đổ nốt bát nước đã pha trộn đều các nguyên liệu, cho rau thơm vào trộn đều, bày ra đĩa. Trên đĩa nộm bày trứng, thịt, giò, lạc mỗi thứ một góc, xen kẽ bày rau thơm, ớt tỉa hoa cho đẹp.

Yêu cầu:

Nộm ăn giòn, không khô xác, các nguyên liệu vẫn giữ được màu sắc tự nhiên. Món ăn nổi mùi thơm của các gia vị và lạc, vừng, vị chua, cay, ngọt cân đối.

2. Bò ngâm mắm

az24.vn/hoidap

Nguyên liệu:

Bắp bò mua và yêu cầu họ lọc sạch gân, mỡ.

Cách làm

Về các bạn luộc bắp bò chín (ko cần để chìn dừ đâu) trong lúc luộc cho thêm ít nước mắm + gừng cho thơm.

Thịt chín để nguội có thể cho vào ngăn mát khoảng 2h.

Lấy pha nước mắm, 1 ít dấm, 1 ít đường với nước lọc ( nếm thấy vị mặn chua ngọt vừa là ok) rồi đun sôi lên.

Cho thịt bò vào lọ (thủy tinh) hoặc cho vào nồi rồi đổ nước mắm trên và cho mấy nhánh tỏi + ớt vào để tủ lạnh khoảng 3 ngày gắp ra là măm được.

Món này làm xong các bạn có thể để trong vòng 1 tháng. Nhà em năm ngoái làm từ 23 tết( vì lúc đấy mua thịt bò còn rẻ) để đợi đến tết ăn ai ngờ làm xong thấy ngon quá đến 29 tết đã xơi hết sạch.

3. Salat rau – Món ăn ngon ngày tết

az24.vn/hoidap

 
Salad rau là một món ăn ngon, đơn giản, dễ làm, thích hợp để bạn đổi khẩu vị, tránh cảm giác ngấy trong những ngày tết.

Thành phần:

- 1 1/2 chén khoai tây (cắt hạt lựu, luộc chín)
- 1/2 chén đậu xanh
- 1 chén đậu Hà-lan tươi hoặc đóng hộp
- 1 chén củ cải đường (xắt hạt lựu, luộc chín)
- 1/2 chén cà rốt (xắt hạt lựu, luộc chín)
- 1 thìa cà phê (tsp) dưa chuột bao tử
- 1 tsp nụ bạch hoa dầm
- Mùi tây
- 2 – 4 quả trứng luộc chín
- 2 – 3 chén Mayonnaise
- Dầu ôliu

Cách nấu:

- Luộc riêng từng loại rau củ, vớt ra, để nguội. Thái hạt lựu trứng, dưa chuột bao tử, củ cải đường. Để lại một ít củ cải đường, trứng (cắt lát), cà rốt, chuột bao tử và nụ bạch hoa dầm để trang trí.

- Trút tất cả các nguyên liệu còn lại vào một bát to. Cho muối, hạt tiêu, một nửa mayonnaise lên và trộn đều.

- Đổ tất cả hỗn hợp trên vào một đĩa to và trang trí bằng lượng mayonnaise còn lại cùng với dưa chuột bao tử, củ cải đường, rau mùi, cà rốt đã cắt tỉa và dầu ôliu...

Xem chi tiết và đầy đủ cách làm các món ăn đơn giản ngày Tết tại đây nhé

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét