Nên cho bé ăn sữa chua vào lúc nào thì tốt?
Sau
khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3 đến 5, đây là
điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động. Vì
vậy sau khi ăn là thời điểm lý tưởng nhất mẹ nên cho bé ăn sữa chua. Các
mẹ nên cho bé ăn sữa chua sau khi ăn khoảng nửa tiếng. Vì các vi khuẩn
có lợi trong sữa chua hoạt động tốt nhất vào thời điểm này. Các vi khuẩn
có lợi trong sữa chua chỉ tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng
5,4. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, các vi khuẩn có lợi trong
sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.
Khi nào bé ăn được sữa chua
Theo
khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, bé từ 6 tháng tuổi có thể ăn
được sữa chua. Tuy nhiên, nên lưu ý là không cho bé ăn quá nhiều. Mùa
đông vẫn có thể cho bé ăn được sữa chua, nhưng nên ngâm sữa chua vào
nước nóng để sữa bớt lạnh trước khi cho bé ăn.
Lượng sữa chua hợp lý theo độ tuổi
Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn” như sau:
- 6-10 tháng: 50g/ngày.
- 1-2 tuổi: 80g/ngày.
- Trên 2 tuổi: 100g/ngày.
Lưu ý khi cho bé ăn sữa chua
-
Súc miệng ngay sau khi ăn: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt
động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng của bé.
-
Không dùng chung với các loại thuốc khác: các chất có trong thuốc kháng
sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể
làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.
- Không nên
dùng nóng: khi dùng nóng (hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua) sẽ
khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động. Vì vậy,
sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu
hóa cũng giảm đi đáng kể...
Xem thêm tại đây
http://az24.vn/hoidap/cach-cho-tre-an-sua-chua-dung-cach-d2902018.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét